วัฒนธรรมแต่ละวัฒนธรรมล้วนมีกฎเกณฑ์และธรรมเนียมที่คุณอาจไม่เข้าใจอยู่บ้าง ซึ่งประเทศจีนก็เช่นกัน เราทราบกันดีว่าประเทศจีนเป็นประเทศที่เต็มไปด้วยขนบธรรมเนียม รวมถึงมีมารยาททางสังคมและธุรกิจที่ต้องปฏิบัติตามอีกด้วย

 

แม้ว่าชาวจีนจะได้รับอิทธิพลจากสังคมโลกที่มีการพัฒนาไปอย่างรวดเร็ว แต่ชาวจีนยังคงดำเนินตามขนบธรรมเนียมของตนเองอย่างเคร่งครัด หากคุณไปเที่ยวประเทศจีน คุณอาจไม่คุ้นเคยกับวัฒนธรรมของชาวจีนเท่าไรนัก

คุณควรจดจำมารยาทและข้อควรปฏิบัติที่เรากล่าวถึงด้านล่างนี้ไว้ให้ดี เนื่องจากจะได้ไม่ต้องเผชิญกับสถานการณ์ที่น่าอึดอัดและน่าอายเมื่อไปเยือนประเทศจีน อีกทั้งช่วยให้คุณเที่ยวได้อย่างสบายใจอีกด้วย

 

การให้ของขวัญ: ใช้มือทั้งสองมือในการรับและมอบของขวัญ

สีเหลือง, ชมพู, และแดงถือเป็นสีมงคลและเป็นสีสำหรับการเฉลิมฉลองของชาวจีน ฉะนั้นคุณควรใช้สีเหล่านี้ในการห่อของขวัญเท่านั้น หลีกเลี่ยงของขวัญสีขาว, ฟ้า, หรือดำเนื่องจากเป็นสีที่แสดงถึงความตายและความเศร้าโศก

 

คุณควรปฏิเสธพอเป็นพิธีก่อนรับของขวัญจากคนอื่น ฉะนั้นคุณไม่ควรเสียใจไปหากมีคนปฏิเสธการรับของขวัญจากคุณในครั้งแรก

 

หลีกเลี่ยงการให้นาฬิกา, หมวกสีเขียว, ร่ม, ลูกแพร์, ดอกไม้สีขาวหรือสีเหลือง, กรรไกร, และของมีคม ปากกาดี ๆ สักเล่มก็ถือว่าเป็นตัวเลือกของขวัญที่ไม่เลว

 

มารยาทบนโต๊ะอาหารในประเทศจีน

วัฒนธรรมของประเทศจีนมักมีการทานอาหารร่วมกันซึ่งต่างจากวัฒนธรรมตะวันตก โดยผู้ร่วมรับประทานอาหารจะตักสำรับอาหารที่ตั้งอยู่กลางโต๊ะ

 

มารยาทในการร่วมรับประทานที่คุณควรปฏิบัติตามคือการเชิญให้ผู้อาวุโสนั่งให้เรียบร้อยก่อน, ลองชิมอาหารทุกอย่างบนโต๊ะ, รับประทานน้ำซุปจากชาม, และใช้ตะเกียบแม้ว่าคุณจะใช้ไม่คล่องก็ตาม เลี่ยงการเคาะตะเกียบกับชาม, เอาตะเกียบไปชี้ใส่ผู้อื่น, หรือใช้ตะเกียบเสียบข้าวเหมือนปักธูป   

 

มารยาททางวัฒนธรรมของจีน

คนจีนมักให้ความสำคัญกับการตรงต่อเวลาเนื่องจากเป็นการให้เกียรติผู้อื่น ดังนั้นคุณควรพยายามตรงต่อเวลา อีกทั้งมาก่อนเวลาเล็กน้อยเมื่อมีนัดหมายสำคัญ เนื่องจากการมาก่อนเวลาแทนที่จะมาตรงเวลาเป็นการแสดงให้เห็นว่าคุณมีความตั้งใจและให้ความเคารพผู้อื่น   

 

เลข “สี่” เป็นเลขไม่ดีในวัฒนธรรมจีนเนื่องจากออกเสียงคล้ายกับคำว่า “ตาย” ไม่ต้องแปลกใจหากคุณหาชั้นสี่หรือชั้นสิบสี่ไม่เจอ

คำถามเกี่ยวกับเรื่องส่วนตัว เช่น อายุ, ครอบครัว, ความสัมพันธ์, การงาน, หรือแม้แต่รายได้ถือเป็นเรื่องที่พูดคุยได้และสุภาพสำหรับสังคมจีน

 

มารยาทในศาสนสถาน

เมื่อคุณไปวัดหรืออาราม ควรเดินไปในทิศตามเข็มนาฬิกา ถอดหมวกเมื่อเข้าไปภายใน (เพื่อแสดงความเคารพ) และบริจาคเงินให้กับขอทานบ้างเนื่องจากเป็นหลักการทำดีในวัฒนธรรมทิเบต

 

เลี่ยงพฤติกรรมบางอย่าง เช่น การถ่ายภาพบุคคลโดยไม่ได้อนุญาต, การสัมผัสศีรษะของนักบวช, การจุ่มนิ้วลงในตะเกียงเนยจามรีในวัด, เหยียบเงาของลามะ, หรือเดินตัดหน้าผู้ที่กำลังกราบไหว้พระพุทธรูปหรือรูปเคารพ, และการชี้ไปที่รูปเคารพเหล่านั้นโดยตรง   

 

นอกจากการเรียนรู้วัฒนธรรมแล้ว สิ่งสำคัญอีกสิ่งหนึ่งที่คุณควรรู้เมื่อไปเยือนประเทศจีนคือภาษาจีน ฉะนั้นหากคุณกำลังมองหาโรงเรียนสอนภาษาจีนหรือสถาบันสอนภาษาจีน สามารถติดต่อสอบถามเราได้เลยครับ ที่นี่นอกจากคุณจะได้เรียนรู้ภาษาจีนสำหรับการสนทนาแล้ว ยังได้รู้สำนวนภาษาจีน และหากคุณต้องการติว HSK เราก็มีสอนเช่นกันครับ

 

แหล่งที่มา:

https://www.chinatours.com/dos-and-donts-in-china

https://www.chinahighlights.com/travelguide/guidebook/etiquette.htm

https://medium.com/the-looking-glass/the-big-eight-dos-and-don-ts-in-chinese-culture-5972f65881ad

 

 

19-tantichinese_com-HMKK-LAYLA

 

สาขาเซ็นทรัลพลาซา แจ้งวัฒนะ โทรหาเรา คลิกเลย!! 

เซ็นทรัลพลาซา แกรนด์ พระราม 9 โทรหาเรา คลิกเลย!!

โรงเรียนสอนภาษาจีน	 โรงเรียนภาษาจีน	 สถาบันสอนภาษาจีน โรงเรียนสอนภาษา	 เรียนพิเศษภาษาจีน	 สถาบันสอนภาษา	 ติว hsk เรียนภาษาจีน แจ้งวัฒนะ  เรียนภาษาจีน hsk

Follow us :

โรงเรียนสอนภาษาจีน	 โรงเรียนภาษาจีน	 สถาบันสอนภาษาจีน โรงเรียนสอนภาษา	 เรียนพิเศษภาษาจีน	 สถาบันสอนภาษา	 ติว hsk เรียนภาษาจีน แจ้งวัฒนะ  เรียนภาษาจีน hsk
โรงเรียนสอนภาษาจีน	 โรงเรียนภาษาจีน	 สถาบันสอนภาษาจีน โรงเรียนสอนภาษา	 เรียนพิเศษภาษาจีน	 สถาบันสอนภาษา	 ติว hsk เรียนภาษาจีน แจ้งวัฒนะ  เรียนภาษาจีน hsk

คู่มือการปฏิบัติตัวเมื่อไปเยือนประเทศจีน

บทความที่น่าสนใจ กับ

โรงเรียนสอนภาษาจีนตันติ

ติดต่อทางอีเมล คลิกเลย!!

สาขาเซ็นทรัลพลาซา แจ้งวัฒนะ

เซ็นทรัลพลาซา แกรนด์ พระราม 9

โทรหาเรา คลิกเลย!!