บทความ

โรงเรียนสอนภาษาจีนตันติ

October 09, 2017

ออกเสียงภาษาจีนขั้นพื้นฐาน 4 แบบให้ถูกต้องก่อน​

การออกเสียงภาษาจีนขึ้นอยู่กับความเข้าใจเสียงพื้นฐาน 4 เสียงที่จะช่วยให้คุณสามารถอ่านภาษาจีนกลางในพินอินและจะช่วยให้คุณสามารถเรียนรู้ที่จะพูดได้ อย่างที่คุณอาจรู้ก็คือ ภาษาจีนแมนดารินเป็นภาษาโทนซึ่งประกอบด้วยการออกเสียงที่เหมาะสมของพื้นฐาน 4 เสียง ซึ่งนี่ควรเป็นขั้นตอนแรกในการเรียนรู้ภาษาจีนอย่างถูกต้อง

ฉันเข้าใจว่าในภาษานี้ ฉันสามารถผิดพลาดได้ง่ายถ้าหากไม่ได้เรียนรู้วิธีการอย่างถูกต้อง ฉันได้ทำวิจัยมามากเกี่ยวกับหัวข้อนี้และฉันจะแบ่งปันเคล็ดลับที่ดีที่สุดที่ฉันได้พบในอินเทอร์เน็ตเกี่ยวกับการออกเสียงภาษาจีน

ประวัติความเป็นมาของการออกเสียงภาษาจีนคร่าวๆ
ระบบการเขียนภาษาจีนนั้นขึ้นอยู่กับตัวอักษรที่แสดงภาพบางภาพในสมัยก่อน ตัวอักษรแต่ละตัวนั้นมีพยางค์เดียวและมีอักขระประมาณ 50,000 ตัวในภาษานี้ แต่มีพยางค์ที่ต่างกันเพียง 408 เสียงเท่านั้น แต่ละพยางค์สามารถออกเสียงได้ 4 โทน ดังนั้นในความเป็นจริงแล้วจะมีประมาณ 1276 พยางค์ที่มีเสียงแตกต่างกัน

แต่ละพยางค์เหล่านี้นั้นสามารถเขียนด้วยอักษรจีนหรือใช้อักษรละตินตามการออกเสียงซึ่งเรียกว่า พินอิน - 拼音 (Pīnyīn)สิ่งที่ฉันคิดว่ายากมากเกี่ยวกับเรื่องนี้ก็คือแม้ว่าคุณจะได้เรียนรู้ 4 เสียงแล้ว แต่ก็ยังมีคำภาษาจีนจำนวนมากที่อ่านเหมือนกัน แต่ตัวอักษรแตกต่างกัน นั่นคือสิ่งที่ทำให้ฉันเชื่อว่าการรู้เฉพาะพินอินและ 4 เสียงนั้นยังไม่เพียงพอ ฉันคิดว่าถ้าคุณกำลังจริงจังกับการเรียนรู้ภาษาจีน คุณจำเป็นต้องรู้ตัวอักษรที่พยางค์แสดงอยู่ด้วย

พินอินคืออะไรและจะช่วยให้คุณเรียนรู้ภาษาจีนกลางได้อย่างไร?พินอินถูกสร้างขึ้นเมื่อปี พ. ศ. 2493 และเป็นหนทางสำหรับทุกคนที่เรียนภาษาจีนเพื่อเรียนรู้การออกเสียงอักขระให้ถูกต้อง และเนื่องจากเป็นมาตรฐานสากล นักเรียนทุกคนจะสามารถเรียนรู้ภาษาจีนในรูปแบบเดียวกัน ดังนั้นเมื่อคุณรู้วิธีการอ่านพินอินซึ่งก็เป็นวิธีที่ดีที่จะแสดงให้เห็นว่าคุณต้องออกเสียงใดในแต่ละพยางค์ ซึ่งคุณจะสามารถเรียนรู้ภาษาได้ง่ายขึ้น

สียงจีน 4 เสียงที่ต้องออกเสียงพยางค์:ā  á  ǎ  àอย่างที่คุณเห็นว่านั่นอาจจะดูไม่ยาก แต่มันก็ไม่ใช่เรื่องง่ายเช่นกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าคุณไม่มีครูสอนภาษาจีนที่สามารถแก้ไขให้คุณได้ ในกรณีนี้ ควรหาแหล่งข้อมูลเสียงหรือวิดีโอที่ดีที่สุดสำหรับการออกเสียงภาษาจีน - เพียงแค่ฟังและลองออกเสียงตามจนกว่าคุณจะฟังเหมือนผู้พูด

ถ้าคุณเริ่มฝึกซ้อมอย่างน้อย 10 นาทีต่อวัน คุณจะเชี่ยวชาญในการออกเสียงภาษาจีนเหล่านี้ได้ หลังจากนั้นคุณจะพร้อมที่จะเรียนรู้คำศัพท์เพิ่มขึ้นเป็นพันๆ คำ แต่ถ้าคุณออกเสียงผิดจะทำให้ทุกสิ่งที่คุณได้เรียนรู้หลังจากนั้นผิดไปด้วย ดังนั้นการใช้เวลาหนึ่งสัปดาห์หรือสองสัปดาห์ในการซ้อมเสียงเหล่านี้จะช่วยให้คุณเรียนรู้ที่จะพูดและทำความเข้าใจกับภาษาจีนได้เร็วขึ้นหลังจากนั้น

ที่มา :
http://twilc.com/chinese-tones-pronunciationMore Blog & New

โรงเรียนสอนภาษาจีนตันติ สาขา 1

สาขาศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซาแกรนด์ พระราม 9

โรงเรียนสอนภาษาจีนตันติ สาขา 2

สาขา ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซ่า
แจ้งวัฒนะ

หลักสูตรภาษาจีน

Interest หลักสูตรภาษาจีน

Standard หลักสูตร Chinese Private Course

คอร์สผู้ใหญ่ที่เซ็นทรัลพระราม 9

All rights reserved © 2022 Tanti Chineses Language School

Design By

ติดต่อเรา คลิก!