บทความ

โรงเรียนสอนภาษาจีนตันติ

April 03, 2019

เรียนจีนด้วยพินอิน: อะไรคือข้อดีข้อเสีย?

เมื่อคุณนึกถึงภาษาจีน คุณจะนึกถึงตัวอักษรที่ดูยุ่งยากที่เหมือนรูปภาพมากกว่าตัวหนังสือเลยรึเปล่า? นี้ทำให้การเรียนภาษาจีนเหมือนกับข้ามป้อมปราการสุดโหด ซึ่งก็เป็นเหตุผลที่คนจีนคิดค้นสิ่งที่แสนฉลาดอย่างนี้ขึ้นมาในช่วงปี 1950: พินอิน (拼音) มันมีความคิดเห็นมากมายว่าพินอินควรถูกใช้อย่างไร แต่คนส่วนใหญ่จะบอกว่าสำหรับมือใหม่ (โดยเฉพาะมือใหม่ที่เป็นผู้ใหญ่) มันจำเป็น อย่างไรก็ตาม มันสำคัญที่จะรับรู้ข้อเสียไว้บ้างในขณะที่คุณกำลังอยู่บนเส้นทางเรียนนี้

ข้อดี
▪ พินอินช่วยให้คุณออกเสียงอย่างถูกต้อง ขนาดคนที่พูดจีนกลางเป็นภาษาแม่ บางครั้งยังลืมวิธีออกเสียงเลย และพิมอินช่วยผลักดันในการออกเสียงพื้นฐาน

▪ การใช้พินอินช่วยให้มือใหม่สามารถพูดภาษาจีนได้เร็ว นักเรียนเรียนศัพท์ใหม่ๆนอกห้องเรียนได้ง่ายขึ้น พินอินจะช่วยสร้างความมั่นใจในการพูด และเข้าใจในภาษาจีนมากขึ้น
▪ วรรณยุกต์ในพินอินเป็นเครื่องหมายเตือนความจำ สำหรับคนที่ไม่ได้ใช้ภาษาจีนเป็นภาษาแม่ วรรณยุกต์อาจเป็นเรื่องที่ยากจะเข้าใจ การมีสัญลักษณ์เตือนอย่าง / \ หรือ

– สามารถทำให้ใช้วรรณยุกต์ได้ง่ายขึ้น

▪ เมื่อคุณเรียนพินอินแล้ว คุณสามารถเริ่มพิมพ์ภาษาจีนบนคอมพิวเตอร์คุณได้ มันมีวิธีอื่นในการพิมพ์ภาษาจีนโดยการใช้ลำดับเส้นอย่าง五笔 (wǔbǐ) แต่ตยจีนส่วนใหญ่สมัยนี้ใช้การพิมพ์แบบพินอิน

ข้อเสีย
▪ เมื่อคุณเรียนด้วยพินอินแล้ว มันง่ายมากที่จะคอยพึ่งมัน และขี้เกียจเรียนตัวอักษรจริงๆ สำหรับผู้เรียนหลายๆคน ตัวอักษรโรมันกลายเป็นตัวเลือกหลัก แทนที่จะเป็นตัวอักษรจีน ซึ่งสุดท้ายแล้ว มันจะทำลายการเรียนตัวหนังสือจีนของคุณ

▪ พินอินของคำเปลี่ยนในบางครั้ง ขึ้นอยู่กับบริบท อย่างเช่น มันมีบางครั้งที่เสียงสามเปลี่ยนเป็นเสียงสอง หรือเสียงสามเปลี่ยนเป็นครึ่งเสียง การออกเสียงที่ถูกต้องขึ้นอยู่กับบริบท ดังนั้นการเรียนแต่พินอินบางครั้งก็ไม่ช่วยอะไร

▪ มีหลายคำที่ใช้พินอินเดียวกัน มันง่ายมากที่จะสับสนเกี่ยวกับคำที่คนอื่นเขียนถ้าคุณเรียนแค่พินอิน การเรียนตัวอักษรจีนจะช่วยคุณจำแนกคำ อย่างเช่น 堂 (táng) แปลว่าห้องหรือโถงใหญ่ๆ แต่มีคำที่ออกเสียงเหมือนกัน糖 (táng) แปลว่าน้ำตาหรือลูกอม

▪ การออกเสียงพินอินนั้นไม่ได้ง่าย บางคนดูพินอินครั้งแรกอาจออกเสียงผิดได้ อย่างเช่น ในภาษาอังกฤษ เราจะออกเสียงตัว “c” ใน “cang” เหมือน “k” หรือ “s” แต่ในภาษาจีน มันออกเสียง “ts” คุณต้องเรียนระบบการออกเสียงพินอินให้ถูกต้อง

พินอินถูกพัฒนาเพื่อให้ชาวตะวันตกเข้าใจในภาษาจีนมากขึ้น แต่มันยังช่วยเพิ่มการเรียนหนังสือในจีนมากขึ้นเองด้วย พินอินเป็นที่ยอมรับตั้งแต่ปี 1979 และการเขียนประเภทนี้ถูกใช้มากขึ้นในหลายปีมานี้ ส่วนหนึ่งต้องขอบคุณความเปลี่ยนแปลง เพราะพินอินเหมาะกับคีย์บอร์ดพื้นฐานที่มา:   https://www.writtenchinese.com/pros-cons-learning-chinese-pinyin https://www.reginacoeli.com/blog/learn-chinese-through-pinyin.html  14-tantichinese_com-diggy04

More Blog & New

โรงเรียนสอนภาษาจีนตันติ สาขา 1

สาขาศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซาแกรนด์ พระราม 9

โรงเรียนสอนภาษาจีนตันติ สาขา 2

สาขา ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซ่า
แจ้งวัฒนะ

หลักสูตรภาษาจีน

Interest หลักสูตรภาษาจีน

Standard หลักสูตร Chinese Private Course

คอร์สผู้ใหญ่ที่เซ็นทรัลพระราม 9

All rights reserved © 2022 Tanti Chineses Language School

Design By

ติดต่อเรา คลิก!