บทความ

โรงเรียนสอนภาษาจีนตันติ

June 19, 2017

10 เรื่องที่คุณต้องต้องรู้เมื่อเริ่มเรียนภาษาจีน​

มีการเปลี่ยนแปลงไปอย่างมากในช่วง 12 ปีที่ผ่านมา โดยเฉพาะอย่างยิ่งวิธีการที่ผู้คนเรียนภาษาจีน (เทคโนโลยีเข้ามาแทนที่กระดาษ) แต่หลายๆ วิธีการเดิมก็ยังคงอยู่ นี่คือสิ่งฉันน่าจะรู้เมื่อตอนเริ่มเรียนภาษาจีน

1.พยายามฝึกฝนและอย่ากลัวที่จะผิดพลาด
สิ่งแรกที่ฉันบอกเพื่อนๆที่เริ่มเรียนภาษาจีน... แค่กล้าและพูดมันออกไป ไม่ว่านั่นจะหมายถึงการหาคู่ฝึกภาษา การไปร้านอาหารจีนแถวบ้านหรือเข้าร่วมการเรียนภาษาจีนกลาง คุณจำเป้นต้องกำจัดความกังวลและความกลัวที่จะพูด

2.อ่านเรื่องที่คุณสนใจ
มันเก่าไปแล้วสำหรับตำราเรียนที่น่าเบื่อและไม่มีการอัพเดทซึ่งไม่มีอะไรเลยนอกจากการทักทายเป็นภาษาจีน ปัจจุบันนั้นมีตำราเรียนมากมายทั้งออนไลน์และออฟไลน์ที่ช่วยให้คุณเรียนจากเรื่องที่คุณสนใจ

3.เรียนวันละนิดวันละหน่อย
อย่าเรียนเยอะจนทำให้กลายเป็นเรื่องที่น่าเบื่อ คุณควรเรียนรู้วันละเล็กน้อยแต่มีความต่อเนื่องเพื่อให้มีการพัฒนาการ

4.อย่าละเลยวิธีการเขียนที่ถูกต้อง
เริ่มเรียนการเขียนตัวอักษรจีนให้เร็วที่สุดเท่าที่จะเป้นไปได้เมื่อคุณเริ่มเรียนภาษาจีน และอย่าละเลยขั้นตอนการเขียนตัวอักษรอย่างถูกต้อง แล้วคุณจะพบว่ามันสามารถจำได้ง่ายและการเขียนของคุณนั้นมีความลื่นไหลได้ดีมากขึ้น

5.หาสไตล์การเขียนของคุณ
ทุกคนนั้นมีความแตกต่างกันและนั่นก็เป็นสิ่งที่ควรยอมรับเมื่อเรียนภาษาจีน พยายามหาวิธีที่ดีเหมาะสำหรับคุณ และตั้งใจกับสิ่งนั้น

6.เขียนไดอารี่เป็นภาษาจีน
เขียนไดอารี่สั้นๆ เกี่ยวกับวันของคุณในทุกคืนก่อนนอน เป็นวิธีที่ดีในการเพิ่มคลังคำศัพท์ของคุณเนื่องจากคุณจะมีบางสิ่งที่แตกต่างกันในการเขียนแต่ละวัน

7.ร้องเพลงภาษาจีนกลาง
ฉันมั่นใจว่ามีวิดิโอที่ฉันร้องเพลง 卖汤圆 (MàiTāngYuán – ขายข้าว) ซ่อนอยู่ในห้องสมุดโรงเรียนเก่าของฉันที่หวังว่าจะไม่มีใครไปเห็น ซึ่งการร้องเพลงและศึกษาเนื้อเพลงนั้นเป็นวิธีที่ดีมากในการเรียนรู้ภาษาจีน

8.ใช้ flashcard และ Post-it ในการจดข้อมูล
การเรียนรูด้วย Flashcard นั้นเป็นวิธีที่ยอดเยี่ยมในการฝึกฝนเกี่ยวกับตัวอักษร โดยการเขียนพินอินและความหมาย ซึ่งสามารถใช้เรียนรู้ได้ทุกที่ หัวใจหลักของ Flashcard คือการทำซ้ำๆ ดังนั้นอย่าเว้นช่วงนานเกินไประหว่างการเรียนในแต่ละครั้ง

9. อาศัยอยู่ในประเทศจีนแต่ออกห่างจาก expat bubble
เป็นเรื่องง่ายมากเมื่อคุณเดินทางไปประเทศจีนเพื่อไปติดอยู่ใน expat bubble โดยเฉพาะในเมืองขนาดใหญ่ ถ้าคุณจริงจังกับการเรียนภาษาจีน สิ่งดังกกล่าวนั้นควรจะมีการหลีกเลี่ยง แม้ว่าจะเป้นไปได้ที่จะหาความสมดุลซึ่งถ้าหากนั่นเป้นสิ่งที่คุณตั้งใจจะทำ

10.และสุดท้าย ตั้งเป้าหมายให้ชัดเจนและที่เป็นไปได้
ตั้งเป้าหมายให้ชัดเจนและที่เป็นไปได้และอย่าลืมที่จะสะท้อนกลับไปดูพัฒนาการ ซึ่งคุณสามารถลืมได้ง่ายว่าคุณได้มาไกลแค่ไหนแล้ว โดยเฉพาะในช่วงเวลาการเรียนที่ท้าทาย เพราะฉะนั้น ให้รางวัลตัวเองและพยายามหาความท้าทายอยู่ตลอดเวลา​

Source: http://www.thechairmansbao.com/10-things-i-wish-i-could-have-told-myself-advice-forlearning-chinese

More Blog & New

โรงเรียนสอนภาษาจีนตันติ สาขา 1

สาขาศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซาแกรนด์ พระราม 9

โรงเรียนสอนภาษาจีนตันติ สาขา 2

สาขา ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซ่า
แจ้งวัฒนะ

หลักสูตรภาษาจีน

Interest หลักสูตรภาษาจีน

Standard หลักสูตร Chinese Private Course

คอร์สผู้ใหญ่ที่เซ็นทรัลพระราม 9

All rights reserved © 2022 Tanti Chineses Language School

Design By

ติดต่อเรา คลิก!