คอร์สติวข้อสอบ HSK | หลักสูตรภาษาจีน ปูพื้นฐาน เข้าใจง่าย - โรงเรียนสอนภาษาจีนตันติ แจ้งวัฒนะ นนทบุรี
คอร์สติวข้อสอบ HSK | หลักสูตรภาษาจีน ปูพื้นฐาน เข้าใจง่าย - โรงเรียนสอนภาษาจีนตันติ แจ้งวัฒนะ นนทบุรี
คอร์สติวข้อสอบ HSK | หลักสูตรภาษาจีน ปูพื้นฐาน เข้าใจง่าย - โรงเรียนสอนภาษาจีนตันติ แจ้งวัฒนะ นนทบุรี

บทความ

โรงเรียนสอนภาษาจีนตันติ

HSK คืออะไร ทำไมอยากไปเรียนต่อต้องสอบ HSK

August 09, 2023

HSK คืออะไร ทำไมอยากไปเรียนต่อต้องสอบ HSK

ทำไมต้องสอบ HSKการสอบ HSK (Hànyǔ Shuǐpíng Kǎoshì, 汉语 水平 考试) เป็นการสอบวัดระดับความรู้ภาษาจีนระดับสากล สำหรับชาวต่างชาติที่ใช้ภาษาจีนเป็นภาษาที่สอง เพื่อวัดความสามารถในการนำภาษาจีนไปใช้ในชีวิตประจำวัน เรียน หรือทำงาน จัดขึ้นโดย สำนักงานเผยแพร่ภาษาจีนระหว่างประเทศ สาธารณรัฐประชาชนจีน ผลสอบวัดระดับ HSK สามารถนำไปยื่นสมัครเรียนต่อ สอบชิงทุนการศึกษา สมัครงาน ฯลฯ สำหรับการเรียนต่อมหาวิทยาลัยในจีน ถ้าคุณไม่อยากเสียเวลาเรียนปูพื้นฐานใหม่ ทางออกเดียวคือการสอบ HSK ให้ได้ระดับเท่ากับหรือมากกว่าที่คณะหรือมหาวิทยาลัยต้องการเท่านั้น (ส่วนใหญ่ทางมหาวิทยาลัยต้องการอย่างน้อย HSK 4 ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับแต่ละคณะอีกด้วยนะคะ)

HSK คืออะไร ทำไมอยากไปเรียนต่อต้องสอบ HSKHSK คืออะไร ทำไมอยากไปเรียนต่อต้องสอบ HSK


แบ่งเป็นกี่ระดับ
HSK ระดับที่ 1 :
ผู้สอบเข้าใจคำศัพท์และประโยคจีนง่าย ๆ ได้ การสอบ HSK ระดับที่ 1 ไม่เป็นที่นิยมเท่าไรนัก ในกลุ่มผู้ที่เรียนภาษาจีนมาแล้ว ดังนั้นจึงค่อนข้างเป็นระดับที่สอบเพื่อวัดความรู้ตนเองเสียมากกว่า
HSK ระดับที่ 2 :
ผู้สอบสามารถใช้ภาษาจีนสื่อสารเรื่องง่าย ๆ ในชีวิตประจำวัน โดยส่วนมากผู้ที่มีพื้นฐานภาษาจีนหรือเคยเรียนภาษาจีนมาก่อนแล้ว มักเริ่มสอบ HSK ที่ระดับที่ 2 หรือ 3 ขึ้นไป
HSK ระดับที่ 3 :
ผู้สอบสามารถใช้ภาษาจีนติดต่อสื่อสารในชีวิตประจำวัน การเรียน หรือในด้านการทำงานขั้นพื้นฐาน และสามารถใช้ในการเดินทางท่องเที่ยวในประเทศจีนได้ มหาวิทยาลัยและทุนการศึกษาที่ต้องการผลสอบระดับที่ 3 อาทิ ทุนการศึกษาหนึ่งภาคเรียน (ภาษาและวรรณคดีจีน) สถาบันขงจื่อ, หลักสูตรปริญญาตรี หลักสูตรภาษาจีนสำหรับนักศึกษาต่างชาติ มหาวิทยาลัยเทียนจิน (Tianjin University), หลักสูตรปริญญาตรี มหาวิทยาลัยครุศาสตร์เซี่ยงไฮ้ (Shanghai Normal University)
HSK ระดับที่ 4 :
ผู้สอบสามารถในการใช้ภาษาจีนสื่อสารได้ในวงกว้าง และสามารถใช้ภาษาจีนสื่อสารกับเจ้าของภาษาได้อย่างคล่องแคล่ว ในการสมัครเข้ามหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงในประเทศจีนสามารถยื่นเรียนคณะวิทยาศาสตร์, วิศวกรรม, เกษตร , การแพทย์ และอื่น ๆ จะต้องผ่านระดับ 4 อาทิ ทุนการศึกษาสำหรับนักเรียนต่างชาติ มหาวิทยาลัยแพทย์คุนหมิง (Kunming Medical University), หลักสูตรปริญญาตรี คณะวิศวกรรมซอฟแวร์ ภาคภาษาอังกฤษ มหาวิทยาลัยปักกิ่งเจียวทง (Bei่jing Jiaotong University), ทุนการศึกษาหนึ่งปีการศึกษา (ภาษาและวรรณคดีจีน) สถาบันขงจื่อ
HSK ระดับที่ 5 :
ผู้สอบสามารถในการอ่านนิตยสารภาษาจีน รับชมและเข้าใจรายการโทรทัศน์ของจีน และสามารถใช้ภาษาจีนในการพูดสุนทรพจน์ได้ มหาวิทยาลัยและทุนการศึกษาที่ต้องการผลสอบระดับที่ 5 อาทิ คณะบริหารธุรกิจ บัญชีและการเงิน ภาคจีน มหาวิทยาลัยจี้หนาน (Jinan University), ทุนการศึกษาสำหรับอาจารย์เพื่อการสอนภาษาจีน สถาบันขงจื่อ
HSK ระดับที่ 6 :
ผู้สอบสามารถฟังและอ่านข่าวสารภาษาจีนได้เป็นอย่างดี รวมถึงใช้ภาษาพูด ภาษาเขียนในการแสดงความคิดเห็นได้อย่างคล่องแคล่ว มหาวิทยาลัยที่ต้องการผลสอบระดับที่ 6 อาทิ หลักสูตรปริญญาโท มหาวิทยาลัยภาษาและการค้าต่างประเทศกวางตุ้ง (Guangdong university of foreign studies)

การสอบวัดระดับความรู้ภาษาจีน HSK สามารถสมัครสอบได้ทุกคน ไม่จำกัดวุฒิการศึกษาและอายุ โดยผลคะแนนสอบจะมีอายุ 2 ปีค่ะ ปัจจุบันการสอบ HSK เปิดรับตลอดทั้งปี อย่างน้อยเดือนละ 1 ครั้ง ซึ่งค่าใช้จ่ายในการสอบแต่ละระดับจะแตกต่างกันไป

สนใจ เรียนพิเศษภาษาจีน , สถาบันสอนภาษาจีน ติดต่อได้ที่
Facebook : Tantichinese
Line : @qxh6607h
Phone : 0852548666

More Blog & New

โรงเรียนสอนภาษาจีนตันติ

สาขา ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซ่า
แจ้งวัฒนะ
ติดต่อได้ที่เบอร์ 02-8353-559 , 085-2548-666

หลักสูตรภาษาจีน

Interest หลักสูตรภาษาจีน

Standard หลักสูตร Chinese Private Course

ติดต่อเรา

โรงเรียนสอนภาษาจีนตันติ

ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซาแจ้งวัฒนะ
ติดต่อได้ที่เบอร์ 02-835-3559 , 085-254-8666

หลักสูตรภาษาจีน

Interest หลักสูตรภาษาจีน

Standard หลักสูตร Chinese
Private Course

ติดต่อเรา

All rights reserved © 2024 Tanti Chineses Language School

ติดต่อเรา คลิก!