บทสัมภาษณ์ นักเรียนทุนจีน

โรงเรียนสอนภาษาจีนตันติ

สวัสดีครับ ผมนายกิตติพงษ์ เจิง (เจมส์) หลังจากที่ได้มาเรียนต่อในต่างประเทศอย่างจีนทำให้ผมได้ทักษะภาษามากมาย แรกๆรู้สึกลำบาก กังวล แต่ก็ต้องพยายามไปก่อนเพื่อเรียนรู้ภาษาบ้านของเขา แต่ว่าถ้าหากเจอรุ่นพี่ที่มาจากไทยควรทำความรู้จักให้ได้เพราะเขาสามารถสอนวิธีการใช้ชีวิตเบื่องต้นให้เราได้เป็นอย่างดี ทำให้เราสามารถใช้ชีวิตในมหาลัยได้ง่ายขึ้นมหาลัยที่ผมเลือกเรียนเป็นมหาลัย湖南大学(Hunan University)
การใช้ชีวิตในมหาลัย
แน่นอนว่าภาษาจีนสำคัญมาก เนื่องจากที่เขาสอนจะเป็นภาษาจีนล้วนๆ การสั่งอาหาร การสื่อสารกับเพื่อนๆ ต่างๆการเรียนช่วงแรกค่อนข้างยุ่งยาก เพราะคำศัพท์เฉพาะของแต่ละวิชาจะมีเยอะต้องจำให้หมดไม่งั้นจะเรียนลำบาก ช่วงเวลาที่ผมเพิ่งถึงเป็นช่วงเดือน 9 และอากาศก็ค่อนข้างหนาวเลยทีเดียว สำหรับใครที่กลัวหนาวแนะนำให้เตรียมเสื้อกันหนาวที่หนาๆไว้เลย การใช้ชีวิตในแต่ละวันจะไม่มีอะไรมาก ไปเรียน กลับมาพักและไปเรียนต่อ ซึ่งเด็กจีนจะมีการเรียนด้วยตัวเองอยู่ด้วยคือการที่ให้นักเรียนทุกคนอยู่ในห้องเรียนต่างคนต่างเรียนของตนเองหรือทำการบ้านที่ตนเองยังไม่ได้ทำ แต่ละคณะก็จะแบ่งเวลาต่างกันซึ่งเวลาจะอยู่ประมาณ 1 ทุ่มถึง 3 ทุ่ม และแน่นอนว่าเด็กจีนจะไม่ค่อยมีเวลาทำอย่างอื่นเท่าไหร่ เพราะที่จีนจะเน้นการเรียนเป็นหลัก

-สภาพของมหาลัยหูหนานมหาลัยหูหนานจะเป็นมหาลัยที่อยู่ภายในทั้งเมือง หรือก็คือไม่มีรั้วมหาลัยที่แน่นอนแต่ละคณะก็จะการจายอยู่ในเมืองในที่ต่างๆแต่ตึกเรียนจะแยกเป็น 3 จุดหลักๆและทุกคณะก็ต้องเรียนใน3จุดนั้น สถานที่จะแล้วแต่คาบเรียน หรือเรียกได้เลยว่าทั้งเมืองเป็นมหาลัย มีฤดูครบ 4 ฤดู

-ห้องพักและรายจ่ายในแต่ละวันห้องพักมหาลัยนี้สำหรับเด็กต่างชาติจะแยกเป็นคนละตึกกับเด็กจีนไปเลยห้องไม่ใหญ่มากแต่อยู่ได้ไม่มีปัญหา ส่วนใหญ่ค่าอาหารจะตกอยู่ที่มื้อละ 10 หยวน(42บาท) ซึ่งถือว่าค่อนข้างถูกเลยถ้าเทียบกับเมืองใหญ่ๆแบบเซี่ยงไฮ้หรือปักกิ่ง

โรงเรียนสอนภาษาจีนตันติ สาขา 1

สาขาศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซาแกรนด์ พระราม 9

โรงเรียนสอนภาษาจีนตันติ สาขา 2

สาขา ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซ่า
แจ้งวัฒนะ

หลักสูตรภาษาจีน

Interest หลักสูตรภาษาจีน

Standard หลักสูตร Chinese Private Course

คอร์สผู้ใหญ่ที่เซ็นทรัลพระราม 9

All rights reserved © 2022 Tanti Chineses Language School

Design By

ติดต่อเรา คลิก!