ถ้าจะกล่าวถึงตัวอักษรของปักกิ่ง จะเห็นว่า ภาษาแมนดารินเป็นภาษาทางการของสมัยรัฐบาลหยวนและอีกหกสิบปีก่อน ซึ่งสมัยนั้นรู้จักกันในนามกวนหัว(官话) ซึ่งภาษาแมนดารินเป็นภาษาที่เหมาะสำหรับคนที่ต้องการทำงานที่เป็นทางการ หรือต้องการทำงานในชั้นศาล

 

ในปัจจุบันนี้ภาษาแมนดารินกลายเป็นภาษาพื้นฐานของชาวจีน และเป็นภาษาที่เปรียบเสมือนสะพานเชื่อมความสัมพันธ์ของชาวจีนในแต่ละแถบ ซึ่งจะเห็นว่าชาวจีนที่มีการศึกษาส่วนใหญ่จะใช้ภาษาแมนดารินกัน ถึงแม้สำเนียงจะแตกต่างกันเล็กน้อย แต่นั้นก็สามารถทำให้เห็นถึงความแตกต่างของพื้นที่ที่จากมาได้

 

สิ่งที่น่าสนใจคือ บางครั้งการพูดภาษาจีนนั้นจะแตกต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับว่าเขาเหล่านั้นอยู่ภูมิภาคไหนหรือเขามีความต้องการที่จะสื่อสารอะไรออกมา นี่คือ 3 สิ่งที่ชาวจีนชอบสื่อสารในแบบที่แตกต่างกันออกไป:

 

กัวหยู (國語):เป็นภาษาประจำชาติของไต้หวัน

หวาหยู (华语):เป็นภาษาจีนที่ใช่ในทวีปเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยเฉพาะที่สิงคโปร์กับมาเลเซีย

ฮั่นหยู (汉语):ภาษาฮั่น เป็นภาษาที่ไม่ค่อยได้ใช้แล้วในปัจจุบัน แต่ยังมีหลงเหลืออยู่ในอเมริกา หรือในทุกส่วนของมุมโลกที่มีประชากรจีนอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก

 

ประเทศจีนจะกลายเป็นประเทศที่มีบทบาทมากที่สุดในโลก

ตอนนี้มีราวๆ 1.2 พันลานคนทั่วโลก และดูเหมือนว่าอีกไม่นาน เศรษฐกิจจีน จะมีความรุ่งเรืองมากที่สุกในโลก ทำให้แมนดารินกลายเป็นภาษาที่ควรให้ความสำคัญในอนาคต หากประเทศเจริญพัฒนาต่อไปเรื่อยๆ แน่นอนว่า ภาษาก็ต้องเจริญเติบโตตามไปด้วย ซึ่งเป็นโอกาสดีที่ทำให้ประเทศจีนจะยังคงอยู่สืบไป

 

ภาษาอังกฤษได้ถูกจัดตั้งให้เป็นภาษาสากลที่ใช้ในการติดต่อสื่อสารทางด้านธุรกิจจากทุกมุมโลก อย่างไรก็ตามปัจจุบันนี้ประเทศจีนได้มีการขยายกว้างมากขึ้น ทำห้าภาษามานดารินเริ่มที่จะเข้ามามีบทบาทในด้านนี้มากยิ่งขึ้น เมื่อต้องมีกาเจรจากันแต่คนละภาษา เขาเหล่านั้นจะต้องมีภาษาอังกฤษเป็นพื้นฐานมาก่อนแล้ว เพื่อเป็นการให้เกียรติทางฝั่งตะวันตกด้วย แต่ธุรกิจในอีกหลายๆด้านของทวีปเอเชีย ล้วนใช้ภาษาแมนดาริน ซึ่งก็จะเห็นว่าทวีปเอเชียไม่ใช้ทวีปเล็กๆ ซึ่งมีปัจจัยมาจากการที่ประเทศจีนได้มีการขยายอำนาจทางการค้าขายออกไปได้อย่างกว้างขวาง: หากมีตรารับประกัน HSK บนเครื่อง CV ของคุณในปัจจุบันนี้ จะกลายเป็นประโยชน์ต่อคุณอย่างมาก โดยไม่สำคัญว่าคุณจะอยู่ในตำแหน่งไหนของบริษัท

 

การกลายมาเป็นผู้เชี่ยวชาญทางด้านภาษาแมนดารินนั้น อาจจะไม่ง่าย อันดับแรกต้องเรียนรู้พื้นฐานและความเข้าใจกับตัวอักษรจีนแต่ละตัวก่อน และใช้เวลาฝึกฝนนานเป็นปีๆกว่าที่จะสามารถไปพูดกับเจ้าของภาษาได้ ความเข้าใจแลการใช้ที่ถูกต้อง(รวมถึงการใช้โทนเสียงราบเรียบ) จะเป็นเรื่องที่ยากสำหรับชาวต่างชาติ

 

แมนดารินกลายเป็นภาษาที่มีความสำคัญมากขึ้นในปัจจุบัน เนื่องคนหลายคนมีการใช้ภาษาอ่าน ‘ปินยิน’  ซึ่งเป็นวิธีการพูดที่ง่ายกว่า ไม่ยากเกินกว่าความสามารถของเรา การที่เราสามารถพูดภาษาแมนดารินและภาษาอังกฤษได้อย่างคล่องแคล่วจะเป็นประโยชน์ต่อการติดต่อสื่อสารงานธุรกิจให้กับเราได้มากในอนาคต

 

แหล่งที่มา : http://www.chinasimplified.com/2015/04/03/will-speaking-chinese-future

http://www.digitaljunglegroup.com/the-future-language-of-business-english-vs-mandarin

https://list.juwai.com/news/2016/05/the-power-of-mandarin-china-s-universal-common-speech

สาขาเซ็นทรัลพลาซา แจ้งวัฒนะ โทรหาเรา คลิกเลย!! 

เซ็นทรัลพลาซา แกรนด์ พระราม 9 โทรหาเรา คลิกเลย!!

โรงเรียนสอนภาษาจีน	 โรงเรียนภาษาจีน	 สถาบันสอนภาษาจีน โรงเรียนสอนภาษา	 เรียนพิเศษภาษาจีน	 สถาบันสอนภาษา	 ติว hsk เรียนภาษาจีน แจ้งวัฒนะ  เรียนภาษาจีน hsk

Follow us :

โรงเรียนสอนภาษาจีน	 โรงเรียนภาษาจีน	 สถาบันสอนภาษาจีน โรงเรียนสอนภาษา	 เรียนพิเศษภาษาจีน	 สถาบันสอนภาษา	 ติว hsk เรียนภาษาจีน แจ้งวัฒนะ  เรียนภาษาจีน hsk
โรงเรียนสอนภาษาจีน	 โรงเรียนภาษาจีน	 สถาบันสอนภาษาจีน โรงเรียนสอนภาษา	 เรียนพิเศษภาษาจีน	 สถาบันสอนภาษา	 ติว hsk เรียนภาษาจีน แจ้งวัฒนะ  เรียนภาษาจีน hsk

ธุรกิจทางภาษาในช่วงยุคศตวรรษที่ 22: ภาษาแมนดาริน

ธุรกิจทางภาษาในช่วงยุคศตวรรษที่ 22: ภาษาแมนดาริน

บทความที่น่าสนใจ กับ

โรงเรียนสอนภาษาจีนตันติ

ติดต่อทางอีเมล คลิกเลย!!

สาขาเซ็นทรัลพลาซา แจ้งวัฒนะ

เซ็นทรัลพลาซา แกรนด์ พระราม 9

โทรหาเรา คลิกเลย!!