ด้วยประวัติศาสตร์อันยาวนาน รูปลักษณ์ที่โดดเด่น รูปแบบที่หลากหลาย และการปรุงรสที่ยอดเยี่ยม อาหารจีนนั้นเป็นส่วนหนึ่งที่สำคัญของวัฒนธรรมจีน อาหารจีนนั้นมีความหลากหลายเหมือนกับวัฒนธรรมต่างๆในแต่ละพื้นถิ่น เพราะในแต่ละพื้นที่ก็มีจานอาหารของพวกเขาเอง อาหารพื้นถิ่นสำคัญๆในจีนนั้นคือแต้จิ๋ว ฝูเจี้ยน เสฉวน เจียงซู ชานตง

 

อาหารจีนแต้จิ๋วส่วนมากนั้นเป็นอาหารนึ่งและผัด ซึ่งทำให้มันดีต่อสุขภาพและไม่มัน ในขณะที่อาหารฝูเจี้ยนนั้นมักจะใช้การเคี่ยว ตุ๋น นึ่งและต้ม เน้นไปที่วัตถุดิบสดใหม่และการปรุงรส อาหารมณฑลเสฉวนนั้นเป็นที่ชื่นชอบของคนทานเผ็ดเพราะว่ารสชาติของหมาล่าที่ไม่เหมือนใคร อาหารพื้นถิ่นเจียงซูนั้นเป็นส่วนสำคัญของอาหารจักรพรรดิจีนโบราณ และจานอาหารเหล่านั้นมีการผสมผสานระหว่างรสหวานและเค็มพร้อมรสสัมผัสที่นุ่มนวล และในฐานะเมืองท่าของจีนตะวันออก อาหารถิ่นชานตงนั้นประกอบไปด้วยอาหารทะเลเป็นส่วนใหญ่ จำพวกหอยเชลล์ กุ้ง หอยแครง ปลิงทะเลและเน้นการปรุงรสเค็มเป็นหลัก

 

5 จานต่อไปนี้เป็นที่นิยมในหมู่ชาวต่างชาติและคนจีน ซึ่งหาทานได้ทั่วไปตามร้านอาหารจีนส่วนมากทั่วโลก

 

เป็ดปักกิ่ง (北京烤)

หนึ่งในสมบัติล้ำค่าของชาติจีนที่โด่งดังทั้งในบ้านเกิดและต่างแดน เป็ดปักกิ่งเป็นอาหารจักรพรรดิในช่วงจีนโบราณ มวลชนได้กลิ่นมันครั้งแรกตอนที่เหล่าเชฟเริ่มเปิดร้านอาหารด้านนอกกำแพงวังเป็นครั้งแรกในปลายยุค 1800 เป็ดปักกิ่งนี้เป็นที่รู้จักกันในเรื่องสีสันที่สดใส หนังที่กรุบกรอบและเนื้อที่นุ่มและชุ่มฉ่ำ พันด้วยแผ่นแป้งพร้อมกับซอสหอยนางรม

 

ขนมจีบ (饺子)

ด้วยประวัติศาสตร์ที่ยาวนานกว่า 1,800 ปี ขนมจีบนั้นเป็นอาหารพื้นถิ่นที่เป็นที่นิยมกันอย่างกว้างขวางในภาคเหนือของจีน และตอนนี้ก็นิยมรับประทานกันในวันตรุษจีน ขนมจีบนั้นมีหลากหลายรสชาติขึ้นอยู่กับไส้และวัตถุดิบที่ใช้ในการทำ ไส้ที่เป็นที่นิยมคือไส้หมูสับ กุ้งสับ ไก่บด เนื้อบด และผัก ซึ่งทั้งหมดถูกพันด้วยแผ่นแป้งบางๆ โดยใช้การต้ม นึ่ง หรือทอดในการทำ

  

ไก่ผัดมะม่วงหิมพานต์ (宫保鸡丁)

เป็นอาหารดั้งเดิมของมณฑลเสฉวน เป็นที่ชื่นชอบของทั้งคนจีนและชาวต่างชาติ ส่วนประกอบหลักของไก่ผัดมะม่วงหิมพานต์คือไก่หั่นลูกเต๋า พริกแห้งและถั่วผัดหรือมะม่วงหิมพานต์นั่นเอง อาหารจานนี้มีด้วยกันสองแบบ หนึ่งคือแบบเสฉวนดั้งเดิมและที่ปรุงแบบตะวันตก แบบหลังนั้นเป็นที่นิยมมากกว่าในสหรัฐอเมริกาและประเทศอื่นๆนอกเหนือไปจากจีน ซึ่งสำหรับอาหารจานนี้ในจีนนั้นไก่หั่นเป็นลูกเต๋านั้นคลุกกับแป้งข้าวโพดเพื่อทำให้ตัวเนื้อไก่นุ่มขึ้น แล้วเติมผัก ซอสเปรี้ยวหวานและกระเทียมบดเข้าไปเป็นอันเสร็จ

 

หมูผัดเปรี้ยวหวาน (糖醋里脊)

ด้วยรูปลักษณ์สุดครีเอทีฟ มันสมผสานสองรสชาติที่ต่างกันอย่างสิ้นเชิงอย่างรสหวานและเปรี้ยวเข้าด้วยกันอย่างลงตัว อาหารจานนี้มีสีส้มออกแดงที่สดใส และมีรสชาติหวานและเปรี้ยวที่เอร็ดอร่อย คุณจะใช้วัตถุดิบอย่างอื่นแทนหมู เช่น ไก่ เนื้อหรือซี่โครงหมูก็ได้

 

เต้าหู้ผัดเสฉวน (麻婆豆腐)

นี่เป็นหนึ่งในอาหารชื่อดังที่สุดของอาหารเสฉวนที่มีประวัติศาสตร์กว่า 100 ปี เต้าหู้ที่นุ่มนิ่มคลุกเคล้ากับเนื้อบดสีน้ำตาลแดงและต้นหอมสับ

 

แหล่งที่มา

https://food.ndtv.com/lists/10-most-popular-chinese-dishes-740725

 

https://www.topchinatravel.com/china-guide/most-popular-chinese-dishes.htm

 

https://www.chinahighlights.com/travelguide/chinese-food/eight-chinese-dishes.htm

 

https://dc.eater.com/2011/11/4/6639107/10-chinese-dishes-real-chinese-people-do-eat-and-where-to-find-them

 

16-tantichinese_com 

 

 

 

 

สาขาเซ็นทรัลพลาซา แจ้งวัฒนะ โทรหาเรา คลิกเลย!! 

เซ็นทรัลพลาซา แกรนด์ พระราม 9 โทรหาเรา คลิกเลย!!

โรงเรียนสอนภาษาจีน	 โรงเรียนภาษาจีน	 สถาบันสอนภาษาจีน โรงเรียนสอนภาษา	 เรียนพิเศษภาษาจีน	 สถาบันสอนภาษา	 ติว hsk เรียนภาษาจีน แจ้งวัฒนะ  เรียนภาษาจีน hsk

Follow us :

โรงเรียนสอนภาษาจีน	 โรงเรียนภาษาจีน	 สถาบันสอนภาษาจีน โรงเรียนสอนภาษา	 เรียนพิเศษภาษาจีน	 สถาบันสอนภาษา	 ติว hsk เรียนภาษาจีน แจ้งวัฒนะ  เรียนภาษาจีน hsk
โรงเรียนสอนภาษาจีน	 โรงเรียนภาษาจีน	 สถาบันสอนภาษาจีน โรงเรียนสอนภาษา	 เรียนพิเศษภาษาจีน	 สถาบันสอนภาษา	 ติว hsk เรียนภาษาจีน แจ้งวัฒนะ  เรียนภาษาจีน hsk

5 อาหารจีนดั้งเดิมยอดนิยมทั่วโลก​

บทความที่น่าสนใจ กับ

โรงเรียนสอนภาษาจีนตันติ

ติดต่อทางอีเมล คลิกเลย!!

สาขาเซ็นทรัลพลาซา แจ้งวัฒนะ

เซ็นทรัลพลาซา แกรนด์ พระราม 9

โทรหาเรา คลิกเลย!!